Eustress: Căng thẳng nhưng mang đến nhiều lợi ích

Eustress: Căng thẳng nhưng mang đến nhiều lợi ích

Eustress: Căng thẳng nhưng mang đến nhiều lợi ích

Eustress – một từ có vẻ lạ lùng với mọi người, nhưng nó đại diện cho những căng thẳng tích cực. Trong các loại căng thẳng thì eustress có vẻ là thứ có ích cho sức khỏe. 

Cùng Bieng tìm hiểu xem sự thật có phải như vậy không và đưa ra một số ví dụ nhé!

Nhắc lại

Trong những bài viết trước, ta biết rằng mọi người đều trải qua căng thẳng tại một số thời điểm. Cho dù đó là căng thẳng kinh niên hàng ngày hay những va chạm không thường xuyên trên đường, stress có thể ập đến với chúng ta bất cứ lúc nào.

Những gì bạn biết về căng thẳng là nó không hoàn toàn xấu. Trên thực tế, chúng ta có thể trải qua căng thẳng tích cực, thường xuyên như khi chúng ta bị căng thẳng tiêu cực.

Eustress vs distress

Đều là stress nhưng eustress và distress luôn đối lập
Đều là stress nhưng eustress và distress luôn đối lập (Source: Unsplash)

Eustress là gì?

Nếu căng thẳng tích cực là định nghĩa  mới đối với bạn, thì bạn không cô đơn. Hầu hết chúng ta đều đánh đồng mọi căng thẳng với những trải nghiệm tiêu cực.

Tiến sĩ Michael Genovese nói rằng chúng ta hiếm khi nghĩ căng thẳng là một điều tích cực, nhưng eustress chính là vậy – căng thẳng tích cực. Các sự việc thú vị hoặc căng thẳng gây ra phản ứng hóa học bên trong cơ thể

Eustress thường là một sản phẩm của thần kinh, xuất hiện khi đối mặt với một thử thách thú vị. Genovese nói rằng điều này rất quan trọng bởi vì nếu không có eustress, hạnh phúc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng.

“Eustress giúp chúng tôi duy trì động lực, làm việc theo mục tiêu và cảm thấy hài lòng với cuộc sống,” ông nói thêm.

Distress là gì?

Xét về mặt đối lập, distress và eustress nằm ở hai đầu của một sợi dây. Không giống như căng thẳng tích cực, distress có thể khiến bạn cảm thấy quá tải vì những nguyên nhân xung quanh bạn đang phải đối mặt và tác động lên thể chất, tinh thần và cả cảm xúc.

Chuyên gia tư vấn Casey Lee cho biết loại căng thẳng tiêu cực này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và giảm hiệu suất công việc.

Điều gì làm cho eustress là một loại “căng thẳng tốt”?

Căng thẳng tích cực giúp ta phát triển bản thân
Căng thẳng tích cực giúp ta phát triển bản thân (Source: Unsplash)

Làm việc và sống bên ngoài vùng an toàn của bản thân là một điều tốt. Đó là khi chúng ta cảm thấy quá tải, căng thẳng có thể chuyển sang tiêu cực. Đó là những gì làm cho tinh thần trở thành một phần quan trọng trong sức khỏe của chúng ta.

Eustress tạo ra những cảm giác phấn khích tích cực, sự trọn vẹn, ý nghĩa và hạnh phúc. Anh ấy giải thích rằng căng thẳng tích cực là tốt vì bạn cảm thấy tự tin, thỏa mãn và được kích thích bởi thử thách mà bạn trải qua từ tác nhân gây căng thẳng.

Eustress là thử thách bản thân đủ mức mà không cần sử dụng quá mức năng lực của bản thân. Loại căng thẳng này cho phép bạn phát triển trong ba lĩnh vực:

  • Về mặt tình cảm. Căng thẳng tích cực có thể dẫn đến cảm giác mãn nguyện, cảm hứng, động lực.
  • Về mặt tâm lý. Eustress giúp chúng ta xây dựng tính hiệu quả, tự chủ và khả năng phục hồi.
  • Về mặt thể chất. Loại stress trên giúp chúng ta rèn luyện cơ thể. (Ví dụ: thông qua việc hoàn thành một buổi tập luyện đầy thử thách).

Một số ví dụ về eustress 

Bạn có thể tìm thấy những căng thẳng tích cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ công việc và các mối quan hệ giữa các cá nhân đến các mối quan hệ gia đình, bạn sẽ trải nghiệm rất nhiều.

Tiến sĩ Fasone chia sẻ một số cách bạn có thể thấy eustress hiển hiện trong cuộc sống của mình:

Nơi làm việc

Chốn công sở là nơi tạo ra nhiều căng thẳng tiêu cực
Chốn công sở là nơi tạo ra nhiều căng thẳng tiêu cực (Source: Unsplash)

Một ví dụ về eustress trong công việc là tham gia một dự án mới khuyến khích bạn tận dụng những điểm mạnh hiện có và yêu cầu bạn trau dồi các kỹ năng hiện có hoặc học những kỹ năng mới.

Các dự án liên quan đến công việc sẽ chỉ thúc đẩy tinh thần nếu chúng mang tính thách thức nhưng thực tế và khả thi. Nếu thời hạn hoàn thành công việc quá gắt gao và bạn đang thực hiện nhiều dự án (khối lượng công việc khổng lồ) hoặc làm việc với văn hóa làm việc độc hại, bạn có nhiều khả năng gặp phải khó khăn và những hậu quả tiêu cực đi kèm với nó.

Phù hợp với sở thích cá nhân

Đặt ra các mục tiêu đầy thách thức xung quanh sở thích hoặc đam mê là một ví dụ khác. Là con người, chúng ta có khả năng học hỏi bẩm sinh. Học những điều mới có thể là một thách thức. Và việc phát triển kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực không xảy ra theo đường tuyến tính.

Thông thường, giai đoạn học tập của bạn có thể rất tệ và mắc phải nhiều lỗi. Nhưng bạn đang học hỏi từ những sai lầm đó. Khi bạn bắt đầu thấy những thành tích khả quan và tiếp tục có động lực xây dựng hiệu quả cho bản thân, bạn sẽ có động lực để tiếp tục học hỏi và cải thiện.

Du lịch

Không chỉ là hưởng thụ mà đi du lịch còn tạo ra eustress mà bạn không cảm nhận được
Không chỉ là hưởng thụ mà đi du lịch còn tạo ra eustress mà bạn không cảm nhận được (Source: Unsplash)

Đi du lịch có thể rất căng thẳng với một số người. Đặc biệt khi bạn đang khám phá một nơi xa xôi với ngôn ngữ và phong tục tập quán khác. Đồng thời, đắm mình trong một địa điểm mới và thú vị, với nhiều món ăn khác nhau để thưởng thức, những địa điểm mới để xem và cả một nền văn hóa để trải nghiệm.

Mặc dù căng thẳng, nhưng đi du lịch là một trải nghiệm mở mang tầm mắt đối với nhiều người và được nhìn nhận một cách tích cực.

Điều kiện thể chất

Về mặt thể chất, eustress được thể hiện thông qua cách thử thách cơ thể của bạn. Mục tiêu cho việc này chính là để khuyến khích sự phát triển.

Ví dụ khi bạn tập tạ thì việc phát triển ở đây chính là sức mạnh, sức chịu đựng và sự phát triển cơ bắp.

Trong phòng tập thể hình hoặc trên vỉa hè, bạn có thể hòa mình vào những giai điệu của mình và hoàn toàn tập trung cho việc tập luyện của mình. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng công việc đã trở nên mệt mỏi như thế nào vì bạn bị cuốn vào khoảng thời gian này.

Những cách để tạo ra căng thẳng tích cực hơn trong cuộc sống 

Có nhiều cách để tạo ra eustress
Có nhiều cách để tạo ra eustress (Source: Unsplash)

Có những căng thẳng tích cực thường xảy ra trong cuộc sống của mọi người. Nhưng nếu bạn đang tìm cách để khiến eustress thành một phần của cuộc sống hàng ngày, Tiến sĩ Fasone sẽ chia sẻ một vài ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

  • Học điều gì đó mới mỗi ngày, dù lớn hay nhỏ.
  • Đẩy bản thân ra ngoài vùng an toàn của bạn tại nơi làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc đảm nhận một trách nhiệm mới hoặc phát triển một kỹ năng mới.
  • Tập thể dục, tập thể dục, tập thể dục!
  • Học cách đặt mục tiêu (cá nhân và nghề nghiệp) đầy thách thức và thực tế. Theo dõi tiến trình của bạn để có trách nhiệm với bản thân.

Tổng kết

Căng thẳng, dù tích cực hay tiêu cực, là một phần bình thường của cuộc sống. Chúng ta có thể không kiểm soát được những căng thẳng tiêu cực mà chúng ta trải qua. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm cách để có thêm căng thẳng tiêu cực trong cuộc sống của mình.