Kiểm soát căng thẳng và cách xử lý các tình huống gây căng thẳng

Kiểm soát căng thẳng và cách xử lý các tình huống gây căng thẳng

Kiểm soát căng thẳng và cách xử lý các tình huống gây căng thẳng

Căng thẳng hay stress là một thực tế không thể tránh khỏi của cuộc sống. Từ những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày như công việc và trách nhiệm gia đình cho đến những tác nhân gây căng thẳng khác. Tuy nhiên kiểm soát căng thẳng và xử lý các tình huống như thế nào cho hiệu quả chưa chắc ai cũng biết.

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên về thể chất và có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy để bảo vệ chúng ta. Ngoài ra, căng thẳng làm tăng nhận thức của chúng ta trong những tình huống khó khăn hoặc nguy hiểm, cho phép chúng ta hành động nhanh chóng trong thời điểm này. Nếu không có nó, con người cũng sẽ không tồn tại được lâu như vậy.

Nhưng nếu căng thẳng kéo dài theo thời gian, nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy việc ngăn ngừa và kiểm soát căng thẳng là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn giải quyết linh hoạt nhiều thứ đang diễn ra trong cuộc sống. Mục tiêu của việc ngăn ngừa và kiểm soát căng thẳng không phải là loại bỏ hoàn toàn căng thẳng, mà là loại bỏ căng thẳng không cần thiết và giúp bạn đối phó với những căng thẳng không thể tránh khỏi.

Stress là gì?

Lo âu và căng thẳng là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống
Lo âu và căng thẳng là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống (Source: Unsplash)

Từ những bài viết trước, ta biết rằng căng thẳng là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với các tác nhân tiềm ẩn. Nhiều thứ – cả tích cực và tiêu cực – có thể gây ra căng thẳng. Trong một tình huống nguy hiểm, căng thẳng sẽ kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn và có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • tăng nhịp tim
 • thở nhanh hơn
 • căng cơ

Cơ thể của chúng ta chỉ có kiểm soát căng thẳng trong những đợt bùng phát nhỏ. Vì vậy stress kinh niên có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Nó làm suy giảm hệ thống miễn dịch và đồng nghĩa với việc dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng. Theo thời gian, có thể dẫn đến:

 • bệnh tim
 • huyết áp cao
 • tiểu đường
 • trầm cảm
 • rối loạn lo âu
 • tăng cân

Xác định tác nhân gây căng thẳng 

Có nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến stress và lo âu
Có nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến stress và lo âu (Source: Unsplash)

Mọi người phản ứng với stress theo những cách khác nhau. Xác định những tác nhân gây ra stress có thể là nói dễ hơn làm. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó khá rõ ràng:

Ví dụ: một mối quan hệ không tốt, môi trường làm việc tồi tệ hoặc các mối lo ngại về sức khỏe. Trong trường hợp khác, việc tìm ra căn nguyên của stress và lo âu của bạn sẽ khó hơn.

Học cách nhận biết cách bản thân phản ứng với căng thẳng và những gì đặc biệt khiến bản thân căng thẳng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Hãy viết nhật ký hàng ngày và ghi lại khi có điều gì đó khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng quá mức. Sau đó, hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này khi căng thẳng xuất hiện:

 • Đó có phải là người hoặc địa điểm cụ thể gây ra căng thẳng không?
 • Khi nào tôi cảm thấy “căng thẳng” nhất trong ngày?
 • Tôi có đưa ra quyết định không tốt vì cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải không?

Khi tổng hợp lại, bạn sẽ có thể xác định những gì gây ra căng thẳng và trang bị tốt hơn để xử lý nó.

Thay đổi các tác nhân khi có thể

Một số căng thẳng không thể tránh khỏi, và tốt nhất có thể làm là kiểm soát nó.

Ví dụ: nếu bạn biết rằng việc mua sắm tại Big C vào tối Chủ nhật khiến bạn stress và mệt mỏi vì hàng dài người mua sắm và thanh toán, hãy cân nhắc thay đổi lịch trình của bạn và mua sắm vào một buổi khác.

Thay đổi những điều đơn giản trong cuộc sống có thể làm tăng hoặc giảm đáng kể stress.

Đặt ra giới hạn

Đặt giới hạn cho bản thân giúp tránh quá tải
Đặt giới hạn cho bản thân giúp tránh quá tải (Source: Unsplash)

Đôi khi bạn ôm đồm quá nhiều việc mà bạn có thể làm được, kết quả là bị quá tải. Thật khó để sắp xếp mọi hoạt động và những mối quan hệ trong cuộc sống. Cho dù đó là công việc, trường học, gia đình, bạn bè hay bất cứ điều gì đang diễn ra. Học cách nói “không” rất quan trọng để tránh việc bị quá tải.

Có thể khó từ chối một ai đó hoặc không tham gia vào một sự kiện nào đó. Tuy nhiên tiết kiệm năng lượng và dành thời gian cho bản thân là điều quan trọng. Bạn sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn và ít cáu kỉnh hơn. 

Hãy thực tế, biết giới hạn của bản thân và kiên định với chúng. Bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn vì nó.

Tìm ra các phương án giải quyết

Đi dạo giúp kiểm soát căng thẳng khi bạn đang căng thẳng cực độ
Đi dạo giúp kiểm soát căng thẳng khi bạn đang căng thẳng cực độ (Source: Unsplash)

Bạn có một báo cáo đến hạn vào cuối ngày, hai bản ghi nhớ cần phải viết và một hộp thư đầy email. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, hãy lập một danh sách. Điều này giúp bạn biết những gì cần phải làm và biết những gì cần ưu tiên và những gì nằm trong danh sách chờ. Đánh số các mục theo thứ tự quan trọng và hoàn thành từng mục một.

Khi stress thực sự bắt đầu tích tụ và bạn bắt đầu hoảng sợ hoặc cảm thấy rất choáng ngợp. Hãy thử một số phương pháp đối phó với chúng để giúp bình tĩnh lại trong thời điểm này. Một số ví dụ bao gồm:

 • tắt thông báo điện thoại và máy tính của bạn.
 • gọi cho bạn bè, thành viên gia đình hoặc bác sĩ tâm lý nếu có.
 • đi dạo.
 • thiền.

Tìm sự hỗ trợ từ những người xung quanh

Bạn bè và gia đình là những người có thể hỗ trợ khi cần thiết
Bạn bè và gia đình là những người có thể hỗ trợ khi cần thiết (Source: Unsplash)

Hãy nói chuyện với đối tác, con cái, cha mẹ, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Hãy cho họ biết bạn đang nỗ lực để giảm bớt căng thẳng và yêu cầu họ hỗ trợ khi cần. Họ có thể giúp  xác định các tình huống căng thẳng trước khi chúng trở nên quá sức. Họ cũng có thể giúp sắp xếp lịch trình hoặc giúp trút bỏ những bực bội.

Hãy cởi mở với lời khuyên và sự trợ giúp của họ. Có thể họ đã đối mặt với những tình huống tương tự và sẽ đưa ra những lời khuyên có ích. Đừng ngại chia sẻ cảm xúc! Bạn cũng có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia trị liệu để nói chuyện. Nói chuyện thông qua một vấn đề hoặc xung đột có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và cách phòng tránh trong tương lai.

Làm những việc ưa thích trong ngày

Được làm việc yêu thích khiến chúng ta vui vẻ hơn
Được làm việc yêu thích khiến chúng ta vui vẻ hơn (Source: Unsplash)

Bạn có thể dễ dàng bỏ qua các hoạt động thường ngày khi căng thẳng, nhưng vận động dưới bất kỳ hình thức nào đều tốt cho sức khỏe thể chất. Nó giúp chống lại tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể và tốt cho sức khỏe tâm thần.

Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác, đặc biệt là những hoạt động vui vẻ, có thể giúp giảm căng thẳng bằng cách giải phóng endorphin, một chất giảm đau tự nhiên.

Vận động thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng một cách tự nhiên. Nó cũng có thể mang lại cho bạn sự tự tin rất cần thiết để giúp đối phó với căng thẳng trong tương lai. Hãy đặt mục tiêu 30 phút đứng dậy và vận động mỗi ngày.

Có những cách khác cũng có thể giúp giảm căng thẳng và giúp tâm trí và cơ thể của bạn thoải mái:

Tổng kết

Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bất kể chuyện gì đang xảy ra trong cuộc sống. Nó có thể là căng thẳng của cuộc sống hàng ngày hoặc tác động của các sự kiện trong cuộc sống, sự thay đổi mối quan hệ và các sự kiện thế giới.

Kiểm soát căng thẳng rất quan trọng trong việc kết hợp nhiều hoạt động hàng ngày của cuộc sống để giúp ngăn chặn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để ngăn ngừa căng thẳng và kiểm soát căng thẳng.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn cần giúp đỡ.