Liệu stress có làm bạn dễ mắc bệnh?

Liệu stress có làm bạn dễ mắc bệnh?

Liệu stress có làm bạn dễ mắc bệnh?

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với một mối đe dọa thực tế hoặc nhận thức được. Một số là tốt và thúc đẩy những hành động cần thiết, chẳng hạn như tìm kiếm một công việc khi bị sa thải. Tuy nhiên, stress quá độ có thể ức chế hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị mắc các bệnh về sức khỏe.

Stress kéo dài làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm các bệnh về tim và ung thư. Theo một nghiên cứu của Nerurkar và cộng sự, 60 – 80% số người đi khám bệnh có mối liên hệ với căng thẳng.

Trong bài viết dưới đây, Bieng sẽ chỉ cho bạn những bệnh mà chúng ta có thể mắc phải khi bị căng thẳng kéo dài.

Bệnh tật do stress

Căng thẳng có thể gây ra một số triệu chứng và dấu hiệu về thể chất và các bệnh khác. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay khi mức độ căng thẳng tăng lên và trầm trọng hơn khi căng thẳng tiếp tục. Nhưng những triệu chứng này thường biến mất khi mức độ căng thẳng của bạn giảm xuống.

Một số triệu chứng thường do căng thẳng gây ra bao gồm:

 • tăng nhịp tim
 • tăng huyết áp
 • thở nhanh
 • khó thở
 • căng cơ
 • đau đầu
 • buồn nôn
 • chóng mặt

Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên.

Sốt

Căng thẳng khiến chúng ta dễ mắc bệnh thường xuyên hơn
Căng thẳng khiến chúng ta dễ mắc bệnh thường xuyên hơn (Source: Unsplash)

Căng thẳng mãn tính có thể gây ra cơn sốt tâm lý. Điều này có nghĩa là sốt là do yếu tố tâm lý thay vì do vi rút hoặc nguyên nhân gây viêm khác. Ở một số người, căng thẳng mãn tính gây ra sốt nhẹ dai dẳng từ 37 đến 38 ° C. Số khác cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng đột biến có thể lên tới 41 ° C khi họ tiếp xúc với một sự việc gây xúc động.

Sốt tâm lý có thể xảy ra với bất kỳ ai bị căng thẳng, nhưng được ghi nhận nhiều những phụ nữ trẻ.

Cảm cúm

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy, căng thẳng tâm lý mãn tính ngăn cơ thể điều chỉnh phản ứng viêm. Tuy nhiên, viêm lại có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh. Những người bị căng thẳng thần kinh trong thời gian dài dễ bị cảm lạnh hơn khi tiếp xúc với vi trùng gây cảm lạnh.

Các vấn đề về dạ dày

Có nhiều bằng chứng cho thấy căng thẳng khiến hệ tiêu hóa của bạn sẽ không hoạt động bình thường. Stress có những ảnh hưởng nhất định đến dạ dày và ruột già của bạn. Ngoài ra, stress cũng có thể gây ra một loạt các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm:

 • đau bụng
 • buồn nôn
 • khó tiêu
 • bệnh tiêu chảy
 • táo bón

Căng thẳng cũng đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS). Stress cũng là một trong những căn nguyên dẫn đến  IBS. Nếu bạn bị trào ngược axit dạ dày kèm theo chứng ợ nóng, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn bằng cách tăng độ nhạy cảm với axit dạ dày. Nếu không được kiểm soát tốt, tình trạng viêm do axit dạ dày bào mòn sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng. Tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Trầm cảm

Việc bị stress quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm
Việc bị stress quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm (Source: Unsplash)

Nghiên cứu đã liên kết cả căng thẳng mãn tính và căng thẳng cấp tính với trầm cảm. Căng thẳng khiến một số chất hóa học trong não của bạn mất cân bằng. Các chất trên bao gồm serotonin, dopaminenorepinephrine. Nó cũng làm tăng mức cortisol của bạn. Tất cả những điều này đều có liên quan đến chứng trầm cảm. Khi loại mất cân bằng hóa học này xảy ra, nó ảnh hưởng tiêu cực đến:

 • khí sắc
 • kiểu ngủ
 • thèm ăn
 • ham muốn tình dục

Đau  đầu và đau nửa đầu

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu và đau nửa đầu. Một nghiên cứu cho thấy rằng, được thư giãn sau khi trải qua một khoảng thời gian căng thẳng có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu cấp tính trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nghiên cứu kết luận rằng, thuốc hoặc điều chỉnh hành vi có thể giúp những người bị chứng đau nửa đầu liên quan đến giảm căng thẳng.

Dị ứng và hen suyễn

Stress cũng có liên quan đến sự khởi phát và trầm trọng hơn của các bệnh liên quan đến tế bào mast, bao gồm cả bệnh hen suyễn và dị ứng. Histamin gây ra các triệu chứng dị ứng và được giải phóng bởi các tế bào mast như một phản ứng với stress. Mức độ stress kéo dài hoặc tăng cao có thể trầm trọng hơn hoặc thậm chí dẫn đến phản ứng dị ứng.

Những điều trên có thể gây ra các triệu chứng xuất hiện trên da. Chẳng hạn như phát ban hoặc các triệu chứng dị ứng khác, chẳng hạn như chảy nước mũi và nước mắt. Căng thẳng cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn ở những người bị hen suyễn.

Béo phì

Béo phì là một trong những hệ quả do stress mang lại
Béo phì là một trong những hệ quả do stress mang lại (Source: Unsplash)

Căng thẳng được cho là đóng một vai trò quan trọng trong bệnh béo phì. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức cortisol cao hơn gây ra bởi căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố góp phần làm tăng cân, bao gồm cả giấc ngủ kém. Các tác nhân trên góp phần làm tăng mức cortisol hơn nữa và dẫn đến tăng mỡ bụng. Nó cũng góp phần làm giảm dinh dưỡng bằng cách làm tăng cảm giác thèm thực phẩm không lành mạnh.

Stress ở mức độ cao cũng được chứng minh là làm giảm khả năng thành công trong việc giảm cân. Béo phì cũng là nguy cơ cho một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Bệnh tim

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại căng thẳng, bao gồm: căng thẳng cảm xúc, căng thẳng trong công việc, căng thẳng về tài chính và các sự kiện lớn trong cuộc sống, đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Căng thẳng làm tăng huyết áp và cholesterol, có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Nó cũng làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do đau tim.

Các cơn đau 

Căng thẳng có thể khiến bạn đau nhức khắp người. Ngoài ra, căng thẳng cũng làm cho các cơ căng ra và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng đau cổ, vai và lưng. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng căng thẳng cũng tăng độ nhạy cảm với cơn đau. Những người bị đau cơ xơ hóa, viêm khớp và các tình trạng khác thường được ghi nhận sự gia tăng cơn đau trong những khoảng thời gian bị stress..

Làm thế nào để kiểm soát căng thẳng

Nhiều phương pháp đã được đưa ra để giúp kiểm soát căng thẳng
Nhiều phương pháp đã được đưa ra để giúp kiểm soát căng thẳng (Source: Unsplash)

Học cách kiểm soát căng thẳng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số phương pháp đã được chứng minh là giúp giảm mức độ căng thẳng bao gồm:

 • tập thể dục thường xuyên
 • nghe nhạc
 • yoga và thiền
 • tập thở sâu
 • loại bỏ những công việc không cần thiết
 • ôm thú cưng
 • ngủ đủ giấc

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát căng thẳng, hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn có chuyên môn. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của căng thẳng và chỉ ra những cách đối phó căng thẳng tốt hơn.