Mách bạn 15 cách giảm căng thẳng đơn giản mà hiệu quả (Phần 1)

Căng thẳng và lo lắng là những trải nghiệm thường xuyên của con người. Thực tế có những người nói rằng họ cảm thấy stress mỗi ngày. Công việc, vấn đề trong gia đình, mối quan tâm về sức khỏe và nghĩa vụ tài chính là những phần của cuộc sống thường góp phần tạo ra căng thẳng. Vì vậy, việc tìm ra cách giảm căng thẳng là vô cùng quan trọng.

Giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày là có khả năng và quan trọng với sức khỏe tổng thể. Bởi vì căng thẳng mãn tính có hại có sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, rối loạn lo âu và trầm cảm.

Dưới đây, Bieng sẽ đưa ra 7 phương pháp trong phần 1 gợi ý cho bạn cách giảm căng thẳng:

Tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn

Tập thể dục là một cách giảm căng thẳng hiệu quả và lành mạnh
Tập thể dục là một cách giảm căng thẳng hiệu quả và lành mạnh (Source: Unsplash)

Bạn cảm thấy đang bị stress? Vận động cơ thể một cách nhất quán là một cách giảm căng thẳng đáng kể.

Nghiên cứu kéo dài 6 tuần với 185 sinh viên đại học chỉ ra rằng, tham gia luyện tập aerobic 2 lần mỗi tuần giúp giảm đáng kể căng thẳng. Thêm vào đó, thói quen tập thể dục đã cải thiện đáng kể chứng trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tham gia vào các hoạt động thể chất giúp giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Trong khi đó người ít vận động có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng, tâm trạng kém và mắc phải rối loạn giấc ngủ.

Hơn nữa, thể dục thể thao thường xuyên đã được chứng minh là có thể cải thiện các triệu chứng của các tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến như lo lắng và trầm cảm.

Nếu hiện tại bạn chưa tham gia vào hoạt động thể dục nào, hãy bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đạp xe. Một bộ môn thể thao yêu thích sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài với nó và là cách giảm căng thẳng hiệu quả.

Tóm tắt

Thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, chúng giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Tuân theo chế độ ăn kiêng lành mạnh

Một bữa ăn đầy đủ và đảm bảo dưỡng chất sẽ giúp bạn xả stress
Một bữa ăn đầy đủ và đảm bảo dưỡng chất sẽ giúp bạn xả stress (Source: Unsplash)

Chế độ ăn kiêng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe, bao gồm sức khỏe tâm thần.

Nhiều nghiên cứu cho biết rằng những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến và đường thường có mức stress cao hơn.

Căng thẳng mãn tính dẫn đến tình trạng ăn nhiều không kiểm soát và tìm đến thực phẩm khác. Điều này gây hại cho cả sức khỏe và tâm trạng.

Ngoài ra, không nạp đủ các thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng có thể tăng nguy cơ thiếu chất cần thiết để điều chỉnh căng thẳng và tâm trạng. Chẳng hạn như thiếu hụt magie và vitamin B.

Hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn và ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn như rau, trái cây, đậu, cá, quả hạch và hạt có thể giúp đảm bảo cơ thể bạn được nuôi dưỡng đúng cách. Bên cạnh đó, đây là cách giảm căng thẳng mà hầu hết  ai cũng có thể thực hiện được bằng những thay đổi trong chính bữa ăn của bản thân.

Tóm tắt

Tuân theo một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và hạn chế các loại thực phẩm siêu chế biến sẽ giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần. Lượng dinh dưỡng trên giúp đảm bảo sức khỏe và tránh thiếu các loại chất dinh dưỡng giúp kiểm soát căng thẳng.

Hạn chế sử dụng điện thoại và tiếp xúc với màn hình

Màn hình điện thoại, máy tính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới giấc ngủ
Màn hình điện thoại, máy tính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới giấc ngủ (Source: Unsplash)

Điện thoại, máy tính và máy tính bảng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng. Việc sử dụng quá thường xuyên có thể làm tăng mức độ căng thẳng.

Cách giảm căng thẳng vô cùng đơn giản ở đây là hãy hạn chế sử dụng chúng.

Có nhiều nghiên cứu đã liên hệ việc sử dụng điện thoại và “nghiện iPhone” với việc gia tăng mức độ căng thẳng và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nói chung, dành quá nhiều thời gian trước màn hình có liên quan đến việc giảm đi sức khỏe tâm thần và gia tăng mức độ căng thẳng ở cả trẻ em và người lớn. Thời gian sử dụng các thiết bị trên cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, điều này có thể làm cho mức độ căng thẳng tăng lên.

Tóm tắt

Giảm thời gian tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử giúp giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, cải thiện giấc ngủ ở trẻ em và người lớn.

Cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung

Các loại vitamin và khoáng chất có thể được bổ sung thông qua thực phẩm chức năn
Các loại vitamin và khoáng chất có thể được bổ sung thông qua thực phẩm chức năng (Source: Unsplash)

Một số vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong phản ứng căng thẳng của cơ thể và điều chỉnh tâm trạng. Do đó, sự thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và khả năng đối phó với các cơn căng thẳng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Ví dụ: khi bạn bị căng thẳng kinh niên, mức magie của bạn có thể bị cạn kiệt.

Magie đóng vai trò quan trọng trong phản ứng căng thẳng của cơ thể. Bổ sung đủ magie là vô cùng quan trọng. Quan điểm trên đã được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng căng thẳng ở những người bị căng thẳng kéo dài.

Các chất bổ sung khác bao gồm: rhodiola, ashwagandha, vitamin B và L-theanine, cũng đã được chứng minh giúp giảm căng thẳng.

Tuy vậy, thực phẩm chức năng không phải là chìa khóa vàng cho tất cả mọi người. Nó không phải là cách giảm căng thẳng an toàn cho tất cả. Mọi người nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Tóm tắt

Một số chất bổ sung nhất định giúp giảm mức stress bao gồm magie, L-theanine, rhodiola và các loại vitamin B.

Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là cách giảm căng thẳng vô cùng tuyệt vời
Tự chăm sóc bản thân là cách giảm căng thẳng vô cùng tuyệt vời (Source: Unsplash)

Dành thời gian để chăm sóc bản thân là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Các ví dụ thực tế bao gồm:

 • đi dạo
 • tắm
 • đọc một cuốn sách hay
 • tập thể dục
 • chuẩn bị một bữa ăn ngon và lành mạnh
 • giãn cơ trước khi đi ngủ
 • được mát xa
 • làm một số việc ưa thích

Các nghiên cứu cho thấy những người tham gia vào việc tự chăm sóc bản thân báo cáo mức độ căng thẳng thấp hơn và chất lượng cuộc sống cải thiện đáng kể. Thiếu chăm chút cho bản thân liên quan đến nguy cơ căng thẳng và kiệt sức cao hơn.

Dành thời gian cho bản thân là điều cần thiết để có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh. Đặc biệt với những người có tính chất công việc căng thẳng cao như bác sĩ, y tá, giáo viên,…

Chăm sóc bản thân không đòi hỏi bạn những gì quá phức tạp. Chỉ đơn giản là bạn chăm sóc và để ý đến sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.

Sử dụng mùi hương để xua tan những căng thẳng cũng là một cách giảm căng thẳng thú vị. Dưới đây là một số mùi hương giúp thư giãn như:

 • hoa oải hương
 • hoa hồng
 • cam bergamot
 • trầm hương
 • gỗ đàn hương
 • cam hoặc hoa cam
 • quế
 • tràm
 • phong lữ thảo
 • hoàng lan

Đây là liệu pháp sử dụng hương thơm để làm giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Tóm tắt

Tự chăm sóc bản thân là một phần quan trọng trong việc kiểm soát stress. Một vài việc đơn giản hằng ngày cũng giúp giảm stress đáng kể.

Giảm lượng caffeine tiêu thụ

Caffeine là một trong những tác nhân gây nên căng thẳng
Caffeine là một trong những tác nhân gây nên căng thẳng (Source: Unsplash)

Caffeine là một chất hóa học có trong cà phê, trà, socola và nước tăng lực có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm lo lắng và căng thẳng. Cách giảm căng thẳng đơn giản nhất ở đây là cắt bỏ hoặc giảm lượng tiêu thụ lại. 

Bên cạnh đó, caffeine có tác động đến giấc ngủ – vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu căng thẳng.

Mọi người có các ngưỡng khác nhau về lượng caffeine mà bản thân có thể dung nạp. Hãy cân nhắc cắt giảm bằng cách thay thế cà phê hoặc nước tăng lực bằng trà thảo mộc. 

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích mà cà phê mang lại. Nhưng tiêu thụ ở mức dưới 400mg mỗi ngày là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với caffeine có thể bị tăng lo lắng và căng thẳng sau khi tiêu thụ ít caffeine hơn mức này. Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét khả năng chịu đựng của mỗi người. 

Tóm tắt

Nạp vào cơ thể một lượng lớn caffeine có thể tăng stress và lo âu mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.

Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Gia đình và bạn bè là nguồn động lực vô cùng to lớn
Gia đình và bạn bè là nguồn động lực vô cùng to lớn (Source: Unsplash)

Sự hỗ trợ tới từ gia đình và bạn bè là một trong những cách giảm căng thẳng hiệu quả. 

Một nghiên cứu với 163 thanh niên người Latinh đang học đại học cho thấy mức quan tâm thấp từ gia đình và bạn bè có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng.

Tìm kiếm những mối liên kết xã hội rất quan trọng với sức khỏe tâm thần. Nếu bạn đi học xa nhà hoặc cảm thấy cô đơn, các cộng đồng có thể giúp đỡ. Hãy cân nhắc tham gia các câu lạc bộ hoặc đội thể thao hoặc tình nguyện,..

Tóm tắt

Có những mối nối xã hội bền chặt giúp bạn vượt qua những khoảng thời gian đầy stress.

Trên đây là 7 cách giúp bạn giảm căng thẳng mà Bieng mách nhỏ cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi và đón chờ phần 2 để xem 8 phương pháp còn lại là gì nhé!