Nguyên nhân gây stress: Nhận biết và kiểm soát các tác nhân gây ra stress

Nguyên nhân gây stress: Nhận biết và kiểm soát các tác nhân gây ra stress

Nguyên nhân gây stress: Nhận biết và kiểm soát các tác nhân gây ra stress

Trong các bài viết trước, ít nhiều chúng ta đã tìm ra những phương pháp hay các mẹo để phòng tránh và kiểm soát stress bên cạnh những dấu hiệu và triệu chứng điển hình. Nhưng chúng ta vẫn chưa đi sâu vào việc tìm ra nguyên nhân gây ra stress. Bài viết dưới đây, Bieng sẽ giúp bạn tìm ra các tác nhân gây ra stress từ cá nhân cũng như xã hội.

Các nguyên nhân gây stress

Ít hay nhiều thì mỗi người cũng phải đối mặt với những nguyên nhân gây ra stress
Ít hay nhiều thì mỗi người cũng phải đối mặt với những nguyên nhân gây ra stress (Source: Unsplash)

Bạn vừa kiểm tra lại lịch nộp bài và nhận ra mình còn 2 tiếng để hoàn thành toàn bộ bài tập được giao. Chắc hẳn trong trường hợp này ít nhiều bạn sẽ gặp căng thẳng.

Ví dụ về stress vừa trên cho ta thấy rằng, stress có thể thúc đẩy chúng ta làm một việc gì đó và hoàn thành chúng. Tuy nhiên, nếu cuộc sống của bạn diễn ra như vậy mỗi ngày, nó sẽ trở thành căng thẳng mãn tính. Loại stress này mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe nếu không cố gắng vượt qua nó hoặc đối phó với những tác động của nó.

Các yếu tố gây ra stress bao gồm rắc rối về tiền bạc, vấn đề công việc, xung đột trong các  mối quan hệ và những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như mất người thân. Các yếu tố gây căng thẳng ít hơn, chẳng hạn như đi làm hàng ngày dài và buổi sáng vội vã, cũng có thể tăng lên theo thời gian. Học cách nhận ra các nguồn gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn là bước đầu tiên để kiểm soát chúng.

Vấn đề cá nhân

Giải quyết những vấn đề cá nhân giúp giảm mức độ căng thẳng
Giải quyết những vấn đề cá nhân giúp giảm mức độ căng thẳng (Source: Unsplash)

Sức khỏe

Lão hóa, được chẩn đoán một căn bệnh mới và các triệu chứng hoặc biến chứng của căn bệnh hiện tại có thể làm tăng mức độ căng thẳng. Ngay cả khi bản thân bạn không gặp vấn đề về sức khỏe mà là một người nào đó gần gũi với bạn đang phải đương đầu với bệnh tật. Điều đó cũng sẽ làm tăng mức độ căng thẳng. Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), hơn một nửa số người chăm sóc cho biết họ cảm thấy choáng ngợp trước số lượng chăm sóc mà các thành viên trong gia đình họ cần.

Các mối quan hệ

Tranh cãi với vợ / chồng, cha mẹ hoặc con cái  có thể làm mức độ căng thẳng thêm trầm trọng hơn. Các vấn đề giữa các thành viên khác trong gia đình hoặc giữa  gia đình của bạn với hàng xóm cũng có thể khiến bạn thêm stress, ngay cả khi bạn không trực tiếp tham gia.

Cảm xúc

Khi bạn cảm thấy không thể liên hệ với ai đó hoặc bạn cần thể hiện cảm xúc của mình nhưng không thể. Lúc này, căng thẳng có xu hướng gia tăng. Các rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo âu sẽ làm tăng thêm stress. Lối thoát tích cực để giải phóng cảm xúc và điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần là những phần quan trọng trong việc kiểm soát căng thẳng hiệu quả.

Thay đổi cuộc sống

Sự ra đi của một người thân yêu, thay đổi công việc, chuyển nhà và cho con đi học đại học là những ví dụ về những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể gây ra stress. Ngay cả những thay đổi tích cực như nghỉ hưu hoặc kết hôn cũng có thể gây ra một lượng căng thẳng đáng kể.

Tiền bạc

Những rắc rối liên quan đến tài chính là một nguồn căng thẳng phổ biến. Nợ thẻ tín dụng, tiền thuê nhà, hoặc không có khả năng chu cấp cho gia đình và đáp ứng đủ nhu cầu cho bản thân có thể gây căng thẳng nghiêm trọng. Trong xã hội này, khi mọi việc gần như phải sử dụng đến tiền thì việc gặp stress điều mà hầu như ai cũng gặp. Theo APA, gần 3/4 người Mỹ được khảo sát nói rằng tài chính là nguyên nhân gây stress trong cuộc sống.

Các vấn đề xã hội

Có nhiều nguyên nhân gây stress đến từ các vấn đề xã hội
Có nhiều nguyên nhân gây stress đến từ các vấn đề xã hội (Source: Unsplash)

Nghề nghiệp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp lực và xung đột công việc có thể là nguồn căng thẳng chính. Theo APA, ước tính có khoảng 60% người  gặp căng thẳng liên quan đến công việc của họ.

Phân biệt

Cảm thấy bị phân biệt đối xử cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng. Ví dụ: bạn có thể bị phân biệt đối xử do chủng tộc, dân tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục của bạn. Một số người phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và căng thẳng mà nó gây ra gần như hàng ngày.

Đây là một trong những nguyên nhân gây stress mà chúng ta thường gặp nhiều nhất.

Môi trường

Các khu dân cư không an toàn, các thành phố nhiều tội phạm và các mối quan tâm về an toàn khác có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính.

Các sự việc đau buồn

Những người đã trải qua một sự việc đau buồn hoặc tình huống đe dọa tính mạng thường sống với căng thẳng mãn tính. Ví dụ, bạn bị căng thẳng kéo dài sau khi sống sót sau một vụ cướp, hiếp dâm, thiên tai hoặc chiến tranh. Trong nhiều trường hợp, bạn thực sự có thể bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

PTSD là một chứng rối loạn lo âu mãn tính do một sự việc đau buồn hoặc một loạt các sự việc sang chấn gây ra. . Rối loạn này phổ biến hơn ở phụ nữ, cũng như các cựu chiến binh và những người sống sót sau các vụ lạm dụng.

Đối phó với sự căng thẳng

Ai cũng cần phải trang bị cho bản thân những phương pháp chống lại căng thẳng
Ai cũng cần phải trang bị cho bản thân những phương pháp chống lại căng thẳng (Source: Unsplash)

Mọi người đều trải qua căng thẳng theo thời gian. Trong ngắn hạn, căng thẳng cấp tính có thể cung cấp cho bạn động lực cần thiết để vượt qua một tình huống khó khăn hoặc đáp ứng một thời hạn cấp bách. Tuy nhiên, theo thời gian, căng thẳng lâu dài (mãn tính) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nếu thường xuyên cảm thấy chán nản, choáng ngợp hoặc lo lắng, bạn có thể bị căng thẳng mãn tính.

Xác định nguyên nhân gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn là bước đầu tiên để kiểm soát căng thẳng hiệu quả. Sau khi tìm ra tác nhân các gây căng thẳng, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu hoặc phòng tránh. 

Ngoài ra, áp dụng các thói quen và lối sống lành mạnh để kiểm soát tác động của căng thẳng. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc có thể giúp bạn bình tĩnh, tập trung và tràn đầy năng lượng hơn. Thực hiện các phương pháp thư giãn, chẳng hạn như thở nhịp nhàng, thiền hoặc yoga, cũng có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu. 

Để tìm hiểu thêm các chiến cách kiểm soát căng thẳng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần..